Xin chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi đang làm văn phòng. Khoảng 1 tháng nay e có đi tập Gym buổi sáng thì có dấu hiệu tim đập mạnh và nhanh. Có kèm khó thở, thậm chí khi ngồi ăn cũng có biểu hiện khó thở nhưng 1 tuần sau thì đã đỡ nhiều. Nhưng buổi tối ngủ để gối len người thì có cảm giác tim đập khá mạnh và cảm nhận được từng nhịp dù K để tay. E có thử dùng tay do nhịp tim thì e thử khoảng 10 lần trong 1 phút tim đập tầm khoảng 80-90 nhịp (chỉ tương đối). Nếu e đi hay vận động thì có dấu hiệu thở dốc nhẹ. Buổi tối e nằm ngủ nếu nghiêng qua bên phải thì có cảm giác như máu ko được bơm cho tay bên phải và tim đập khá nhanh. Còn nghiêng bên trái thì bình thường hơn. E an uống rất thường xuyên và bình thường, có lên 1-2kg trong 1 tháng. Và vẫn đi tập Gym đều đặn, ko ốm đau, bệnh tật, ko chóng mặt nhức đầu. Cách đây 2 năm e cũng gặp tình trạng tương tự và khám ở Bv Hoàn Mỹ thì được biết là bình thường Do e suy nghĩ nhiều. Bị rối loạn thần kinh thực vật. Nhưng giờ bị tiếp e ko biết có phai do e suy nghĩ nhiều nên vậy ko nữa! Bác sỉ có thể giúp đỡ e về vấn đề này ko ạ? Xin cám ơn bác sỉ.
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi của em và tư vấn như sau: Các triệu chứng của em như khó thở, hồi hộp, tim đập nhanh đa phần đều xảy ra khi em tập thể dục nên đó là các hiên tượng sinh lý bình thường, em đừng lo lắng quá. Còn triệu chứng xảy ra khi đi ngủ lại là do em nằm nghiêng 1 bên gây chèn ép khiến em khó chịu và rõ ràng khi em nằm thẳng thì lại bình thường, em đừng nên để tay lên ngực khi ngủ vì cũng 1 lí do là chèn ép khiến em khó chịu. Em nên tập những môn thể thao nhẹ như đi bộ, cũng rất tốt cho sức khỏe của em Em đưng lo lắng mà hãy cố tập thể dục đều đặn như hiện tại, các triệu chứng đó em sẽ quen dần. Than mến và chúc em sức khỏe.