Bác sĩ cho cháu hỏi cháu hiện tại 15 tuổi nhưng chỉ cao 1m64 cháu muốn tập thể dục thể thao để cải thiện chiều cao nhưng cháu bị trĩ và bác sĩ lại bảo không nên tập thể dục thể thao nặng. Vậy bác sĩ có bài tập nào mà vẫn cải thiện chiều cao nhưng không làm bệnh trĩ thêm nặng không ạ?
Trả lời:
Chào cháu Đúng là bị trĩ thì không nên tập một số bộ môn thể thao có sử dụng cơ và vận động nhiều vì những bài tập này sẽ gây áp lực chèn ép, áp lực lên vùng bụng, làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch quanh vùng hậu môn khiến búi trĩ có cơ hội phát triển nhanh hơn. Nếu cháu muốn tăng chiều cao nhưng không để bệnh nặng hơn thì có lẽ bơi lội là môn thể thao thích hợp nhất. Tác dụng của bơi lội trong tăng chiều cao thì rõ ràng rồi, ngoài ra bơi lội cũng là môn thể thao đặc biệt thích hợp với người bị trĩ vì khi bơi trong nước áp lực lên vùng hậu môn sẽ giảm đáng kể. Toàn thân có sự phối hợp nhịp nhàng và vận động không ngừng giúp tăng cường trương lực cho tĩnh mạch trĩ và cơ co thắt hậu môn. Như vậy, bơi lội có thể vừa tăng chiều cao vừa cải thiện bệnh trĩ một các hiệu quả nhất. Chúc cháu thành công!