Xin chào bác sĩ, Cho tôi hỏi cách hiểu đơn giản nhất để phân biệt giữa thuốc và hóa chất (thường để chữa ung thư), thuốc tây y cũng phải chiết suất từ các sản phẩm tự nhiên như thực vật, động vật tại sao nó lại có nhiều tác dụng phụ hơn đông y. Sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Tôi đã tìm hiểu và đọc nhiều nhưng không phân biệt được.
Trả lời:
Chào bạn - Thuốc là chất có 1 tác dụng nào đó dùng để chữa bệnh - Hoá chất: dùng để diệt tế bào trong cơ thể (các tế bào ác tính thường nhạy cảm hơn với hoá chất) - Thực phẩm chức năng không có tác dụng chữa bệnh, chỉ có tác dụng hỗ trợ. Thuốc Tây, ngoài chiết xuất từ cây, cỏ..ra còn có thể là tổng hợp từ công nghiệp hoá dược. Sử dụng với nồng độ cao, tác dụng tức thì hơn đông y thì đương nhiên đi kèm đó là tác dụng phụ cũng đến sớm hơn. Chứ không phải tây y thì nhiều tác dụng phụ hơn đông y bạn nhé. Thân mến