Dạ chào bác sỹ! tôi mới đi chụp CT Scan ổ bụng, có ghi: Nhu mô gan: Tổn thương gan hpt VIII, kt#9x12mm, đồng độ đậm nhu mô gan trên thì không thuốc, bắt thuốc mạnh, đồng đậm độ với nhu mô gan ở các thì sau. Nốt vôi gan (T). Xin bác sỹ được giải thích tình trạng bệnh trên của tôi như thế nào. Hiện chỉ số của tôi mới khám: AFP là 39. và tình trạng bệnh viêm gan siêu vi B, HbeAg(-), gan nhiễm mỡ. AST (GOT): 22, ALT (GPT): 34, GGT: 52. Hiện tôi đang uống thuốc Fedovir 0,5mg, ngày 1 viên. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Bác sĩ chào Chú. Do Chú không cung cấp đầy đủ phiếu xét nghiệm, CT,... nên BS không thể tư vấn chính xác được cho Chú. Nốt vôi gan, thường không thấy biểu hiện rõ, khi nốt vôi lớn sẽ gây đau, chèn ép đường mật gây tắc mật. Nốt vôi hình thành do gan bị áp xe, viêm nhiễm, nhiễm độc gan do thuốc tây, uống rượu,... Xét nghiệm AFP là một xét nghiệm để phát hiện bệnh ung thư gan nguyên phát, thường được chỉ định cho những người mắc bệnh viêm gan mãn tính như viêm gan B, viêm gan C, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ mãn tính hoặc những bệnh nhân mắc thói quen sử dụng rượu bia. Bình thường nồng độ AFP < 25 UI/ml. Khi bệnh nhân bị ung thư gan nồng độ AFP tăng lên: có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có AFP > 25 UI/ml. AFP là dấu ân ung thư gan, nhưng chỉ số AFP tăng có thể do nguyen nhân khác. Chức năng gan: AST: 22 bình thường ALT: 34 binh thường GGT: 52 cũng không đáng kể . Thuốc Fedovir 0.5mg được chỉ định để điều trị nhiễm virus viêm gan B mạn tính (HBV) ở người lớn suy gan còn bù và có bằng chứng về hoạt động sao chép của virus, tăng nồng độ Alanin Aminotransferase (ALT) kéo dài và có bằng chứng tiến triển viêm và /hoặc xơ gan. Chú nên đến các Bv có uy tín để khám thường xuyên ạ. Thân chào Chú ạ, chúc Chú luôn khỏe ạ.