Chào bác sĩ. Tôi là nam giới, 23 tuổi. Trước đây tôi đi khám được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn hp, nhưng ít có triệu chứng nên chưa điều trị. Gần đây tôi có thay đổi thoi quen ăn uống, tôi chỉ ăn 1 bữa/ ngày. Thông thường việc ăn uống 1 bữa của tôi không ảnh hưởng gì đến dạ dày (không đau hay nóng rát) nhưng khi trong bữa ăn có chứa đường (vd: ăn bánh, kẹo, nước ngọt trong bữa ăn) thì sau khi ăn có cảm giác nóng rát dạ dày, sau tầm 3-4 tiếng thì có cảm giác đau (giống như bị loét dạ dày). Vậy cho tôi hỏi ăn đường có làm trầm trọng hơn tình trạng loét do vi khuẩn hp không và tôi có cần kiêng ăn đường hay điều chỉnh thói quen ăn uống không? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, nhiễm vi khuẩn HP nếu không có triệu chứng, không viêm loét dạ dày tá tràng có thể không điều trị. Đường không gây ảnh hưởng đến dạ dày mà chủ yếu là thức ăn chua, cay, thói quen sinh hoạt, ăn uống ...Có thể do tình trạng viêm dạ dày của bạn nặng lên gây ra các triệu chứng bạn mô tả. Bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để bác sĩ đánh giá lại. Thân mến.