Xin chao Bác Sĩ ! Tôi bị đau rát và chảy máu tươi khi đi đại tiện , có đi khám thì chuẩn đoán là nứt kẽ hậu môn. Tôi có uống thuốc theo đơn nhưng khi hết thuốc thì tình trạng nứt lập tức bị lại , cảm giác rất là khó chịu. Từ lúc khởi phát cho tới nay đã được 2 tháng . Xin Bác sĩ có cách nào điều trị dứt điểm không ạ ? Xin cảm ơn .
Trả lời:
Chào bạn, để điều trị nứt kẽ hậu môn bạn cần giữ cho phân mềm, tránh táo bón bằng các biện pháp thay đổi chế độ ăn, uống nhiều nước, luyện thói quen đại tiện giờ cố định... Ngoài ra bạn cũng nên ngâm hậu môn: ngâm nước ấm 10-20 phút nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi đi tiêu giúp thư giãn cơ thắt giúp dễ lành bệnh. Không sử dụng xà phòng vì có thể gây kích ứng vùng hậu môn. Dùng thuốc làm mềm phân. Thuốc kem: Anusol-HC, oxit kẽm, …. giúp làm giảm khó chịu từ vết nứt nhẹ. Nếu đã được điều trị nội khoa mà các triệu chứng không giảm, bạn cần phải phẫu thuật. Thân mến.