Xin chào bác sỹ: E năm nay 33t thường xuyên đi tiếp khách và thường dùng nhiều bia. Xin hỏi Bs em nên dùng thực phẩm chức năng giải độc gan và tăng cường đè khán k ạ. Xin hướng dẫn của Bs. E cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào e. Anh hiểu hiện nay, vì tính chất công việc và xã hội, chúng ta thường phải dùng rượu bia, tuy nhiên rượu bia luôn luôn có hại cho sức khoẻ của chúng ta, đặc biệt tác động xấu đến gan, về lâu dài có thể gây viêm gan cấp, viêm gan mạn, thậm chí là xơ gan, ung thư gan. Vì vậy lời khuyên đầu tiên của anh, đó là em hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia nhé! Bước thứ hai, em cần định kì mỗi 3-6 tháng đi xét nghiệm chức năng gan, siêu âm gan. Sẽ có 2 tình huống xảy ra: 1) Nếu kết quả siêu âm, xét nghiệm không tốt, gan có dấu hiệu suy yếu: em hãy tích cực điều trị thuốc chuyên sâu dành cho gan, có thể là tây y hoặc đông y, được kê bởi bác sĩ có chuyên khoa, được theo dõi sát. 2) Nếu kết quả siêu âm, xét nghiệm tốt, gan của em chưa có vấn đề gì, thì em nên dùng thêm các thực phẩm chức năng tốt cho gan, uống mỗi ngày theo liều hướng dẫn của nhà sản xuất. Hiện nay anh thấy có 1 số sản phẩm khá tốt cho gan như: Boganic, Altamin, BAR, Giải độc gan Tuệ Linh v.v... em có thể lựa chọn tuỳ vào khả năng kinh tế, vì giá thành rất khác nhau. Ngoài ra, em cố gắng ăn ngủ điều độ, đúng giờ giấc, không thức khuya sau 23h. Chế độ ăn giảm đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, tăng cường rau xanh trái cây, uống đủ nước trong ngày. Chúc em luôn khoẻ mạnh.