chào bác sĩ ! em là nam 27 tuổi ! em có triệu chứng đau bụng lúc đói . chướng hơi tức ngực trái . bụng nóng rát . bụng kêu ột ột cả ngày . đi cầu lúc bình thường lúc lỏng không đều . lúc nào cũng có cảm giác muốn đi cầu . -em đã đi khám ở bệnh viện được chuẩn đoán là đau dạ dày uống thuốc 10 ngày nhưng không đỡ ! cảm ơn bsi !
Trả lời:
Chào em! Hiện tượng đau bung lúc đói, bụng kêu ột ột cả ngày muốn đi cầu ngoài bệnh lí về dạ dày, bác sĩ eDoctor nghĩ đến em bị: Hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích liên quan đến yếu tố tâm lý, yếu tố thần kinh, yếu tố thực phẩm. - Vì vậy, người mắc hội chứng ruột kích thích thường ở trong lứa tuổi trung niên, là lứa tuổi chịu nhiều áp lực về công việc, về gia đình. - Hội chứng ruột kích thích cũng hay xảy ra trên cơ địa những người hay lo lắng, bị stress. - Gần đây người ta thấy rằng hội chứng ruột kích thích cũng xảy ra ở một nhóm người sau khi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Chúng ta phải sắp xếp lại công việc để bớt bị áp lực hơn và bớt lo lắng, căng thẳng hơn. Đồng thời lưu ý một vài thức ăn - những yếu tố làm khởi phát hội chứng ruột kích thích, chúng ta biết, chúng ta tránh bớt đi và ít bị đi, bị lại. - Để xác định chính xác có phải bị Hội chứng ruột kích thích do đâu em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp. Thân chào!