Em chào bác sĩ Cho e hỏi thăm, ba em năm nay 78 tuổi Triệu chứng: không đi cầu được ( phải hỗ trợ thuốc sổ) Khó ngủ trằn trọc không ngủ được( phải nhờ thuốc ngủ mới ngủ được) Có bệnh viên phế quãn Rất mong bác sĩ tư vấn và cần uống thuốc ntn cho hợp lý với trường hợp ba em ạ Em cảm ơn đã lắng nghe
Trả lời:
Chào em! Vấn đề ba em không đi cầu được, không ngủ được, viêm phế quản kéo dài bác sĩ eDocotor tư vấn như sau 1-- Trước hết khi điều trị táo bón kéo dài - Cần thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt sao cho đường tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng và ổn định nhất có thể. - Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh: Ăn đủ bữa, đủ chất, ăn đúng giờ, không làm việc khác khi đang ăn: Trái cây: Mâm xôi, kiwi, táo, chuối, nho, mơ,...Rau: Các loại rau có lá xanh như rau cải xoăn, cải bó xôi,...Các loại củ: Khoai lang, cà rốt,...Ăn thực phẩm tươi sống, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, gạo nâu, mì, đậu lăng. Ăn nhiều sữa chua: Trong sữa chua có chứa vi khuẩn Probiotic – một loại vi khuẩn tốt, có lợi cho sức khỏe, sống trong đường tiêu hóa. -Uống đủ nước mỗi ngày: uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất là uống 1,5 lít -2 lít nước trở lên. -Vận động cơ thể: không ngồi quá lâu một chỗ mà hãy đứng dậy để vận động cho một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. - Rèn luyện thói quen đi đại tiện đều đặn Cố gắng đi nhà vệ sinh vào buổi sáng hoặc khoảng 30 phút sau bữa ăn, vì đây là thời điểm dễ dàng đi vệ sinh. 2- Mất ngủ Mất ngủ ở bệnh nhân trầm cảm thường kết hợp một số triệu chứng như mệt mỏi, hồi hộp, táo bón, đau dạ dày,... - Một số vị dược liệu có thể dùng chữa mất ngủ bằng thuốc nam Tâm sen: có thể dùng dạng trà hãm uống mỗi ngày Củ gừng: Nấu nước gừng tươi ngâm chân giúp giãn kinh mạch, dễ ngủ. Cũng có thể cho vài lát gừng tươi ngâm giấm vào chậu nước ấm ngâm chân cũng cho tác dụng rất tốt. Củ gừng nấu với đường phên uống trưa và chiều thì tối sẽ dễ ngủ hơn. Cây trinh nữ: Hay còn gọi là cây xấu hổ. Sắc lá khô hoặc tươi uống. Hoa tam thất: Uống trà hoa tam thất giúp dễ ngủ, giấc ngủ sâu hơn. Lá vông: Giúp an thần, kích thích ngủ. Cây lạc tiên: Tác dụng dưỡng tâm, an thần. Có thể sắc nước uống riêng lẻ hoặc phối hợp với một số loại thảo dược khác. 3-Viêm phế quản mạn tính: Để giúp giảm nguy cơ và phòng ngừa bệnh viêm phế quản, bạn có thể thực hiện theo các cách sau: -Tránh xa khói thuốc lá -Uống nhiều nước -Tiêm chủng hàng năm giúp bảo vệ sức khỏe cũng như tránh bị cảm cúm và bảo vệ chống lại một số loại viêm phổi -Rửa tay với nước rửa tay thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh -Tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh hoặc cúm nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe -Đeo khẩu trang y tế: Nếu bị COPD, bạn nên đeo khẩu trang tại nơi làm việc nếu phải tiếp xúc với khói, bụi hoặc khi ở nơi đông người. Bạn nên kết hợp các phương pháp chống táo bón, mất ngủ, viêm phế quản mạn tình để cho ba bạn uống thuốc nam hỗ trợ 1 thòi gian, nếu không bớt bạn phải cho ba đi khám nội khoa nhé. Thân chào.