Tôi là nữ 28 tuổi. Tôi đã thăm khám nội soi dạ dày, đại tràng ở bệnh viện đh Y Hà Nội, kết quả dà dày và đại tràng hoàn toàn bình thường. Nhưng tôi hay bị đi phân sống sau khi ăn. Bác sĩ có kết luận tôi bị hội chứng ruột kích thích. Trong quá trình dùng thuốc tình trạng có cải thiện nhưng khi hết thuốc thì lại quay lại tình trạng ban đầu. Tôi có dùng các loại men tiêu hóa như bifina nhưng cũng ko có tác dụng. Hội chứng ruột kích thích là bệnh ko thể chữa khỏi có đúng ko ạ? Tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng này? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn đường ruột thường xuyên diễn tiến mạn tính, chưa rõ nguyên nhân, điều trị chủ yếu giảm triệu chứng. Bạn nên ăn thực phẩm mềm dễ tiêu, hạn chế dầu mỡ, bia rượu thuốc lá, hạn chế căng thẳng stress... uống thuốc hỗ trợ nếu cần. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn