Bác sĩ cho cháu hỏi. Cháu bị ho dai dẳng uống kháng sinh khỏi lại ho từ trước tết. Sau đó có hiện tượng nuốt vướng. Thỉnh thoảng có hiện tượng tức ngực khó thở. Cách đây 1 tháng cháu đi khám ở 354 bác sĩ bảo bị trào ngược dạ dày viêm họng cấp, viêm phế quản cấp. Cho thuốc uống cháu ko còn hiện tượng tức ngực khó thở. Nhưng nuốt vướng vẫn còn. Cháu tiếp tục xuống TMH khoa ung bướu để soi xem có gì bất thường không, bác sĩ bảo ko có gì và chuẩn đoán là viêm họng mãn, trào ngược dạ dày. Kê toa thuốc gồm có Vitamin, pariet, và pollezin. Cháu uống được 2 ngày thì có hiện tượng khô mồm miệng, khô họng tim đập nhanh hồi hộp... Giống như những phản ứng phụ của thuốc. Cháu uống được 6 ngày thì hiện tượng khô mồm miệng, khoang miệng rát đầu lưỡi càng nặng hơn, cháu ko uống thuốc đó nữa. Cháu đã dừng thuốc được hơn 2 tuần. Nhưng hiện tượng khô ráp khoang miệng, nóng rát đầu lưỡi vẫn không khỏi. Bác ơi, có phải cháu bị phản ứng thuốc hay do biểu hiện của một bệnh mới nào đó. Cháu rất muốn đi khám, nhưng do dịch bệnh nên chưa đi được. Hiện tượng nuốt vướng của cháu giảm ko còn nữa. Những lưỡi và khoang miệng thì bị như thế rất khó chịu Cháu nuốt nước bọt cảm giác ở lưỡi thô ráp cợn cợn. Xin bác cho cháu lời khuyên ạ. Cháu cảm ơn a
Trả lời:
Chào cháu Vì cháu bị trào ngược dạ dày, niêm mạc thực quản bị tổn thương do axit từ dạ dày trào ngược lên dẫn đến triệu chứng ợ nóng, cảm giác nóng rát ở ngực và nhất là ho kéo dài, nuốt vướng. Vì vậy, cháu đã được bác sĩ kê đơn điều trị hội chứng trào ngược dạ dày. Không may là cháu bị tác dụng phụ của hai loại thuốc trên nên mới có hiện tượng khô miệng, nóng rát đầu lưỡi. Tuy ngừng thuốc nhưng các triệu chứng trên vẫn còn thì có khả năng cháu bị kích ứng bởi một thành phần nào đó của hai loại thuốc này. Đáng lẽ cháu nên đến gặp bác sĩ điều trị ngay để tìm cách khắc phục cụ thể. Nếu chưa thể đi khám lại được cháu nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, bổ xung vitamin B, C. Hạn chế dầu mỡ, chất béo, đồ chiên, xào. Nếu đã áp dụng các biện pháp này mà các triệu chứng trên vẫn còn thì cháu nên đi khám lại để được hỗ trợ hiệu quả nhé. Thân mến!