bác sĩ cho hỏi dịch đàm trong họng có gây ngứa khi tiếp xúc ở vùng khác không ạ? vì miệng và đốt ngón tay e có dính dịch đàm trong cổ họng khi e phun thì sau đó gây ngứa? e đang điều trị viêm dạ dày trào ngược dạ dày thực quản triệu chứng khô họng cảm thấy hơi nhột khó chịu ở cổ họng ho ít ( về đêm có khi đang nằm lại bật dậy ho như sặc).
Trả lời:
Chào em Đờm và dịch nhày đường hô hấp có thể gây ho nhưng không gây ngứa ở vùng da bị dính đờm. Nếu bị đờm dính vào tay hoặc miệng thì em cần phải rửa sạch để tránh lây nhiễm vì trong thành phần của đờm có thể có vi khuẩn gây bệnh. Ho làm một trong những triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản do hiện tượng dịch dạ dày có tính axit di chuyển lên ngược vào thực quản. Vì vậy, em cần phải điều trị triệt để bệnh trào ngược thì mới hết được các triệu chứng như khô họng, kích thích họng gây ho về đêm. Khi ngủ nên nằm gối cao để hạn chế dịch dạ dày trào ngược gây ho. Thân mến!