bác sĩ cho e hỏi, e xét nghiệm có kết quả như này là gan có vấn đề đúng k ạ
Trả lời:
Chào em Theo kết quả XN em gửi kèm theo thì tuy chỉ số men gan AST (SGOT) có thay đổi nhưng không cao quá so với mức độ cho phép. Với mức tăng này thường chưa kết luận là tế bào gan bị tổn thương. Hơn nữa, khi uống rượu, bia, hoạt động thể lực mạnh, bị gan nhiễm mỡ hoặc dùng một số thuốc điều trị cũng gây tăng nồng độ AST. Với mức tăng AST này, trước mắt em có thể điều chỉnh chế độ ăn, như ăn nhiều rau, uống nhiều nước, tăng cường vận động giảm cân (nếu có dư cân). Hạn chế đồ uống có cồn, thuốc lá và kiểm tra lại các chỉ số men gan sau 3 tháng. Nếu chỉ số này vẫn tăng cao gấp từ 2 - 5 lần mức độ cho phép thì đi khám chuyên khoa Tiêu hóa để được khám xác định nguyên nhân và hướng điều trị nếu cần thiết. Thân mến!