chào bác sĩ, em nam 37 tuổi, cách đây 7 tháng em bị trào ngược dạ dày, đi khám bác sĩ kết luận: loét hang vị, hp+. sau khi uống hết thuốc 1,5 tháng mà bác sĩ kê em khám lại thì bác sĩ kết luận: em bị viêm dạ dày, hp- và kê thuốc cho em 1 tháng nữa. từ khi uống hết thuốc đợt 2 đến hôm qua em mới đi test vi khuẩn hp, kết quả âm tính. bác sĩ cho em hỏi với kết quả hp-, em định bắt đầu duy trì ăn nghệ tươi trộn mật ong vào buổi sáng để duy trì sức khoẻ dạ dày có được không? có cách nào giảm tiết axit để có thể chống trào ngược không ah? em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Trong bệnh trào ngược dạ dày do vi khuẩn HP thì quan trọng nhất là phải điều trị theo phác đồ để diệt vi khuẩn. Sau khi điều trị, kết quả xét nghiệm cho thấy HP dạ dày âm tính có nghĩa là vi khuẩn trong dạ dày đã bị tiêu diệt. Và nghệ tươi và mật ong rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nghệ và mật ong chỉ là các phương thuốc hỗ trợ và phương thuốc này sẽ kém hiệu quả nếu vẫn còn các yếu tố nguy cơ gây tăng tiết a xít dạ dày. Vì vậy, muốn điều trị triệt để phải áp dụng các biện pháp sau đây: - Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từ sữa. - Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo - Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn - Giữ cân nặng hợp lí, giảm cân nếu có dư cân. - Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ - Không mặc đồ bó sát - Không hút thuốc. - Tránh bị stress, tránh thức quá khuya. Chúc em thành công!