xin chào bác sỹ. bác sỹ cho cháu hỏi cháu bị men gan cao thì nên sử dụng thuốc gì để giảm men gan ạ do người cháu nổi mẩn đỏ nhiều ạ. cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào cháu Men gan ở mức bình thường là dưới 40 UI/ml, trên 40 IU/ml sẽ được xác định là men gan cao. Thông thường, men gan từ 40 IU/ml đến dưới 80 UI/ml sẽ không phải dùng thuốc điều trị đặc hiệu, khi nồng độ men gan cao gấp 2 lần bình thường (trên 80 UI/ml) sẽ được chỉ định bắt buộc dùng thuốc tây điều trị. Tuy nhiên, nếu đã xác định là men gan cao thì cháu nên đi khám chuyên khoa để bác sĩ xác định nguyên nhân gây tăng men gan, từ đó mới có thể chỉ định loại thuốc phù hợp. Cháu cũng có thể tham khảo một số sản phẩm hạ men gan hay thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị men gan cao được chiết xuát từ thiên nhiên, có thể dùng lâu dài mà không sợ bị tác dụng phụ như thuốc tây, bao gồm: Cholessen, Ganudo hoặc giải độc gan Tuệ Linh. Men gan cao là hậu quả của quá trình tổn thương tế bào gan lâu dài nhưng điều trị không quá phức tạp. Do vậy, kể cả không phải dùng thuốc hay phải dùng thuốc thì người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý. Ngoài ra, cần đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đánh giá sự tiến triển của bệnh. Thân mến!