chào bác sĩ, hôm qua buổi chiều con có ăn khá nhiều đồ chiên xong tối con tắm và sau đó con có cảm giác mệt, khó chịu ở bụng, bụng con cứ cồn cào, cả đêm con bị run người và khó thở, con khó chịu ở vị trị giữa bụng ạ. tới sáng hôm sau con cảm thấy bớt khó chịu nhưng vẫn còn hơi mệt. Có phải do con ăn nhiều đồ chiên không ạ. con bị bệnh gì vậy ạ
Trả lời:
Chào cháu Với các triệu chứng cháu gặp phải thì có lẽ cháu bị chứng ăn không tiêu sau khi ăn đồ chiên, nhiều dầu mỡ. Đó là hiện tượng rối loạn tiêu hóa nhẹ, người bệnh luôn có cảm giác khó chịu vùng bụng trên rốn, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, đôi khi có cảm giác khó thở và mệt mỏi. Một lượng lớn thức ăn, nhất là đó là đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ làm dạ dày quá tải và không kịp tiêu hóa hết gây chứng khó tiêu hoá, tạo cảm giác no lâu, chướng bụng, buồn nôn. Nếu bị thường xuyên thì chứng ăn không tiêu có thể ảnh hưởng không tốt đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, khiến bệnh nhân chán nản, mệt mỏi, không muốn ăn uống. Cháu không nên quá lo lắng mà nằm nghỉ ngơi cho dạ dày có thời gian tiêu hóa hết chỗ thức ăn đã ăn vào, đồng thời uống nước ấm từng ngụm nhỏ sẽ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn. Có thể ăn thêm chuối, đu đủ, lê hoặc xoài,… những loại quả này làm tăng tiết dịch vị và enzyme tiêu hóa. Nhờ vậy, tình trạng ăn không tiêu sẽ nhanh chóng được loại bỏ. Nếu đã áp dụng cách trên mà các triệu chứng trên vẫn còn thì cháu nên đi khám chuyên khoa Tiêu hóa để được các bác sĩ tư vấn cách khắc phục và điều trị nếu cần thiết. Chúc cháu mau bình phục!