chào bác sĩ , e đag mang thai 30 tuần . bị đa polype túi mật , polype lớn nhất la 13mm . e nghĩ có lúc trước mang thai rồi tại e có thai đi siêu âm mới phát hiện . polype túi mật của e ko đau , ăn uống binh thường . cho e hỏi polye có nguy hiểm ko , có gây ung thư ko ạ và mang thai vậy co ảnh hưởng đến em bé ko?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Đa polyp túi mật là sự xuất hiện của nhiều u nhú trong lòng túi mật, thường lành tính tuy nhiên vẫn có khoảng 5% là u ác tính (với những polip lớn hơn 1cm, có kèm sỏi thận, bệnh nhân lớn tuổi >50 là những yếu tố nguy cơ). Trong đa số các trường hợp bệnh không làm xuất hiện triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm khi đi khám sức khỏe định kỳ. Kích thước của polyp túi mật có thể giúp chẩn đoán tương đối chính xác đó là u lành hay u ác tính. Polyp có kích thước nhỏ hơn 10mm, không thay đổi sau nhiều năm thường là lành tính và bạn có thể không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu polyp phát triển nhanh cả về số lượng lẫn kích thước, chân lan rộng, làm xuất hiện các triệu chứng như đau thường xuyên, sốt tái phát nhiều lần… bác sỹ có thể nghi ngờ là polyp ác tính và bạn sẽ được khuyên nên cắt túi mật để hạn chế nguy cơ. Do đó với trường hợp của bạn thì không nên quá lo lắng. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của cả mẹ và bé. Sau sanh và hết thời gian cho bé bú, khi sức khỏe của bạn đã ổn định bạn đến bệnh viện thăm khám định kỳ thường xuyên để được bác sĩ siêu âm kiểm tra, theo dõi tình hình tiến triển của bệnh và chỉ định phương pháp điều trị kịp thời hiệu quả. Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn