Bác sĩ cho em hỏi việc lo lắng nhiều trầm cảm cũng có thể gây triệu trào ngược dạ dày và bệnh đó sẽ gây ngứa viêm họng và ho phải ko ạ? Em lo lắng nhiều và có triệu chứng trầm cảm nên em cảm thấy hình đôi lúc ăn có cảm giác buồn nôn và trào vị chua lên kích thích làm họng em ho nhiều
Trả lời:
Chào em Việc thường xuyên lâm vào tình trạng căng thẳng do phải đối mặt với áp lực từ cuộc sống, công việc hoặc sự lo lắng thái quá là một trong những nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về dạ dày vì khi thần kinh căng thẳng sẽ làm tăng tiết nhiều axit HCl, là một trong những nhân tố làm tổn hại niêm mạc, gây viêm và loét dạ dày, gây nên hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản như em mô tả. Để nhanh chóng điều trị nguyên nhân và khắc phục hậu quả của chứng trầm cảm và lo nghĩ, em cần đi khám tại chuyên khoa Thần kinh và chuyên khoa Tiêu hóa. Ở đó, các bác sĩ sẽ khám xác định có bệnh hay không? Nguyên nhân gây bệnh? Và phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đồng thời, em cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và tập luyện, sống vui, sống khỏe để giảm stress và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thân mến!