xin hỏi bác sĩ ! cháu đi khám và kết quả như hình ảnh ạ. đã uống thuốc theo đơn, đã bổ xung nhiều rau xanh, không còn tình trạng đau bụng mót rặn nữa, Nhưng không sao cải thiện được tình trạng táo bón ạ. mỗi lần đi vệ sinh thường chỉ xì hơi rồi ngồi mãi phân cũng chỉ nhắt nhắt và cục. mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Điều trị táo bón bạn cần ăn thức ăn mềm nhão, thức ăn nhiều nước, ăn nhiều rau xanh trái cây, thực phẩm nhuận tràng, có thói quen sinh hoạt khoa học: tập thể dục thể thao đều đặn, ngủ đủ giấc mỗi ngày, tránh căng thẳng stress, hạn chế tối đa các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia , trà đặc, không nên dùng thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ khó tiêu, các bài tập đơn giản cho đại tràng bằng cách xoa bụng theo chiều kim đồng hồ giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả kích thích đâỷ phân ra ngoài dễ dàng.... bên cạnh đó vẫn sử dụng các thuốc điều trị viêm đại tràng nhưng bác sĩ đã kêu toa, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại thuốc chống táo bón như bisacodyl hoặc forax hay sulfen (lưu ý không nên sử dụng kéo hơn 1 tuần cần hỏi ý kiến của bác sĩ). Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn