chào bác sĩ, cho e hỏi là hôm trước e có khi khám siêu âm bác sĩ có ghi túi mật co nhỏ là sao ạ, bác sĩ có thể cho e biết rheem thông tin và cách chữa trị, với lại mấy bữa nay cái bụng nó ko thèm ăn,chán ăn nhưng bụng nó ko đói ạ ?
Trả lời:
Chào em Túi mật ở người trưởng thành được coi là co nhỏ bất thường nếu đường kính ngang < 2cm mặc dù nhịn đói. Các nguyên nhân của túi mật co nhỏ gồm: khám túi mật sau ăn, viêm túi mật mạn tính, viêm gan virus cấp, bệnh xơ nang (tuỵ) và giảm sản bẩm sinh. Vì nguyên nhân gây nên túi mật co nhỏ khác nhau nên hướng điều trị cũng khác nhau. Nếu em siêu âm sau khi ăn thì đó có thể chỉ là hiện tượng túi mật co nhỏ sinh lý. Hiện tượng túi mật nhỏ sẽ hết ở lần siêu âm sau. Tuy nhiên, vì có kèm theo hiện tượng chán ăn, không có cảm giác đói em nên đi khám chuyên khoa gan mật để được khám tìm nguyên nhân, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp. Chúc em khỏe!