cháu bị trào ngược dạ dày thực quản và viêm sung huyết niêm mạc toàn bộ dạ dày mức độ vừa điều trị khoảng 4 tháng uống thuốc liên tục sao giờ cháu thấy miệng cháu rất lạt muốn ăn gì đó miệng để không không ăn gì rất khó chịu trong mình rất bức rức cho hỏi hiện tượng của cháu có vấn đề gì không
Trả lời:
Chào cháu Không rõ việc điều trị bệnh dạ dày của cháu là do bác sĩ chỉ định hay do cháu mua thuốc tự uống và cháu đã uống thuốc gì nên khó có thể tư vấn cụ thể cho cháu được. Nếu thường xuyên bị nhạt miệng, không ăn được gì mà ngược lại còn thấy buồn nôn thường xuyên, bên cạnh đó, lưỡi còn bị tiết nhiều nước bọt hơn bình thường khiến cháu cảm thấy vô cùng khó chịu, không được khỏe thì có thể nghĩ rằng bệnh của cháu chưa khỏi. Triệu chứng này xuất hiện khi dịch vị axit từ dạ dày trào lên và tuyến nước bọt phải tiết nhiều nước để trung hòa lượng axit đó. Người bệnh thường bị biểu hiện này nhiều nhất là sau khi ăn và buổi sáng khi vừa thức dậy. Vì vậy, trước mắt, cháu nên đi khám lại tại phòng khám chuyên khoa Tiêu hóa có uy tín để kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của mình, tránh việc chữa trị sai hướng và dẫn đến các hệ lụy khác nguy hiểm cho cơ thể. Ngoài ra, cháu cần thay đổi lối sống, dinh dưỡng để hạn chế bệnh như: - Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit: thực phẩm từ tinh bột như bánh mì hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,... vì các thực phẩm này giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của axit, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên. Sử dụng các loại đạm dễ tiêu như thịt thăn lợn, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Sủa dụng sữa chua hàng ngày cũng giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, không những thế trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên không nên ăn khi đói. - Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản: hoa quả hàm lượng axit cao (chanh, cam, dứa...), nước có ga, thức ăn cay, nóng, chocolate...Cần kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá. - Không mặc quần áo quá chật, không ăn quá no, không ăn muộn vào buổi tối, không cúi quá lâu, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn. Ngủ nằm đầu cao 15cm so với chân. - Giảm cân nếu thừa cân, béo phì. - Không thức quá khuya, tránh bị căng thẳng, stress để hạn chế tình trạng tăng tiết dịch vi của dạ dày. - Uống nghệ & mật ong: nghệ, mật ong hỗ trợ điều trị cho người bị trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả. Tuy nhiên, phải đảm bảo đó là các sản phẩm tinh khiết để tránh tác dụng phụ của những sản phẩm không chất lượng. Chúc cháu thành công!