Sau một thời gian dùng kháng sinh thì cháu thường bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, bụng dưới co thắt nhiều. Ngay sau khi ăn xong thì vẫn bình thường nhưng khoảng 30p-1 tiếng sau ăn (cháu đoán là lúc tiêu hoá thức ăn) thì các biểu hiện đầy hơi, căng tức bụng, co thắt nặng hơn và rất khó chịu ạ. Thêm vào đó là cháu cũng bị táo bón ạ. Không biết là cháu bị rối loạn tiêu hoá hay đại tràng có vấn đề hay bệnh gì khác không ạ?
Trả lời:
chào bạn: do bạn dùng kháng sinh, khi dùng kháng sinh có thể có những triệu chứng tác dụng phụ có thể làm tiêu diệt vi khuẩn HP cũng như tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi đường ruột làm cho bạn tiêu hoá thức ăn sẽ kém hấp thu, không chuyển hoá được thức ăn khiến đầy bụng khoa chịu hơn! bạn như vậy có thể uống thêm men tiêu hoá giúp bổ sung vi khuẩn đường ruột có thể giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh