Gần đây cháu cảm thấy chán ăn, tiêu hoá kém, đầy hơi, chướng bụng, căng tức và co thắt bụng dưới (phần từ rốn trở xuống), cả người mệt mỏi, thỉnh thoảng đau 2 bên lưng dưới. Không biết cháu bị bệnh gì và làm thế nào để cải thiện việc ăn uống ạ?
Trả lời:
Chào cháu Vì cháu không cho biết kết quả nội soi có vi khuẩn dạ dày HP không và tại sao lại phải uống kháng sinh và rabemac. Nhưng một trong các tác dụng phụ của Rabemac là ảnh hưởng đến chức năng gan, táo bón, tiêu chảy, cảm giác chướng bụng, nặng bụng, nhức đầu, như cháu mô tả. Những hiện tượng cháu mô tả hiện nay cho thấy có lẽ cháu vẫn có vấn đề về dạ dày, vì vậy, cháu nên đi khám lại chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra. Nếu có bệnh thì có hướng điều trị phù hợp. Ngoài mô tả các triệu chứng mà cháu gặp phải, nhớ mô tả thông tin bệnh sử của cháu như quá trình khám và điều trị bệnh trước đó. Trước mắt, cháu nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình như không thức quá khuya, không lo lắng suy nghĩ nhiều vì thức khuya và bị stress là nguyên nhân gây tăng tiết dịch vị, làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh của cháu. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào. Hạn chế các thức ăn gây kích ứng dạ dày như chua, cay hoặc nhiều gia vị, cafe và nước ngọt đóng chai, có gas. Ăn đúng giờ, không ăn no quá nhưng cũng đừng để quá bữa mới ăn. Nhiều khi, chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn và sinh hoạt của mình cũng làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm, loét dạ dày. Chúc cháu nhanh chóng bình phục