Mình cứ lúc căng thẳng là lại thèm thuốc lá Dạo gần đây có bị trào ngược dạ dày - thực quản . Vậy bác sĩ cho mình hỏi thi thoảng hút có được không nhỉ , hay phải bỏ hoàn toàn cho tới khi khỏi bệnh
Trả lời:
Chào cháu Khói thuốc lá không chỉ phá hủy lá phổi gây các bệnh về hô hấp mà nó còn là nguyên nhân gây đau dạ dày. Khói thuốc lá làm hư hại lớp nhày bảo vệ dạ dày, khiến các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, trào ngược dạ dày- thực quản... phát triển mạnh hơn, nguy cơ mắc các bệnh ung thư cũng cao hơn rất nhiều lần so với người không hút thuốc. Vì vậy, muốn điều trị được tận gốc bệnh trào ngược dạ dày thực quản một cách nhanh nhất, cháu cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý: Hạn chế thu nạp các đồ ăn đồ uống có chứa chất kích thích khiến dạ dày tiết axit như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga, ăn giảm chất béo, tránh ăn sôcôla, tỏi, mỡ, rượu, bia, gia vị cay, cà ri. Đồ uống có pH thấp như rượu vang đỏ có thể làm tăng triệu chứng, thuốc lá làm năng thêm trào ngược và có nguy cơ gây ung thư. Không nên uống nhiều nước khi ăn. Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Như vậy, nếu có thể cháu nên bỏ hoàn toàn thuốc lá chứ không chỉ là bỏ cho tới khi khỏi bệnh vì nếu sau đó hút lại thì nguyên nhân vẫn còn và bệnh trào ngược vẫn có thể quay trở lại. Thân mến!