Em là nam 20 tuổi hiện sinh sống và làm việc ở Nhật bản. Từ khi đến nhật e có triệu chứng đi vệ sinh ra phân lỏng . Chán ăn vào buổi sáng. Trưa và tối vẫn ăn uống bình thường. Mỗi sáng điều đi vệ sinh và bị tiêu chảy tối thì bụng hay sôi ùng ục Em thấy biểu hiện của mình giống ung thư đại trực tràng hay ruột kích thích. Em chưa phân biệt được Mong bác sĩ giải thích ( em vẫn khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng 1 lần )
Trả lời:
Chào em Nếu em vẫn khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần và không tìm thấy những bất thường trong cơ thể mình thì những dấu hiệu em mô tả nghĩ nhiều đến có thể em bị hội chứng ruột kích thích. Có thể nguyên nhân là do hiện tượng dị ứng hoặc không dung nạp với thực phẩm em ăn vào bữa sáng. Do thay đổi môi trường sống, thay đổi thói quen ăn uống dẫn đến thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột hoặc sự tăng lên của những vi khuẩn có hại. Bệnh hội chứng ruột kích thích không gây ra những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì vậy em cũng không nên lo lắng nhiều. Bệnh có thể tự kiểm soát được thông qua quản lý chế độ ăn uống, lối sống và căng thẳng. Hạn chế đồ ăn chế biến từ lúa mì, sản phẩm từ sữa, trái cây họ cam quýt, đậu, bắp cải, sữa và đồ uống có ga. Đồng thời tập thể dục và thư giãn cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh Nếu các triệu chứng tiến triển nặng hơn thì em cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được xác định bệnh, điều trị bằng thuốc và tư vấn. Thân mến!