Chào bác sĩ, em hơi gầy và đang muốn tăng cân, dạo gần đây em có bị viêm dạ dày (hp-) và điều trị 2 tuần đã đỡ hơn, trong quá trình bệnh em có giảm lượng thức ăn lại bây giờ em muốn tăng cân nhưng ăn với liều lượng như trước đây lại thấy rất no và ko thể ăn thêm được, nếu ăn no quá liệu bệnh dạ dày của em có tái phát không ? Và làm thế nào để tăng cân khỏe mạnh ?
Trả lời:
Chào em Một trong những biện pháp phòng ngừa sự tái phát của dạ dày là không nên ăn no quá. Vì vậy, em không nên quá chú trọng đến việc tăng liều lượng thức ăn lên một cách nhanh chóng. Muốn tăng cân một cách khỏe mạnh, em có thể thực hiện theo những hướng dẫn cơ bản sau đây: 1. Không nhất thiết phải tăng liều lượng thức ăn cho một bữa. Nhất là khi đã có cảm giác no. Cần thiết là phải duy trì thói quen ăn 3 bữa/ ngày với các nhóm thức ăn chính là chất đạm, tinh bột, chất béo và rau củ. Tuyệt đối không bỏ bữa vì điều đó sẽ khiến cho em có cảm giác chán ăn do bị rối loạn ăn uống. 2. Nếu thấy việc tăng cân không được như mong muốn hoặc cảm thấy lượng thức ăn của bữa chính không đủ thì có thể bổ xung thêm các bữa ăn phụ. Dùng bữa phụ 3 tiếng sau khi ăn bữa chính và thay đổi thường xuyên những món ăn trong các bữa phụ ấy. 3. Tránh ăn những món ăn vặt không lành mạnh trước bữa ăn chính những món ăn này là em có cảm giác no, ăn bữa chính không ngon miệng, thậm chí bỏ bữa chính.Tránh dùng các loại đồ uống có cồn hoặc đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, cà phê, hoặc đồ uống có độ ngọt cao như nước ngọt đóng chai, trà sữa vì chúng có thể là nguyên nhân tăng cân nhưng không không lành mạnh hoặc thậm chí còn khiến cho em bị giảm cân thêm. Việc tăng cân cho người gầy cũng có nhiều điểm tương tự như việc giảm cân. Cả hai đều cần phải có một sự kiên trì nhất định và đòi hỏi những nỗ lực từ người thực hiện. Chính vì vậy, em không nên lạm dụng những loại thuốc, những cách thức tăng cân quá nhanh vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em hoặc khiến cho em lên cân một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát. Chúc em thành công!