Em 17t bị ợ hơi , ợ chua thỉnh thoảng nuốt bị đau chỗ dạ dày . ăn uống vẫn bình thường , không nghẹn . có phải em bị đau dạ dày ko
Trả lời:
Chào cháu Khi dạ dày hoặc quá trình tiêu hóa của cháu có vấn đề sẽ sinh ra hiện tượng chướng hơi, đầy bụng trong dạ dày cũng như tình trạng dư thừa lượng axit trong dạ dày. Từ đó sẽ dẫn đến hiện tượng ợ hơi, ợ chua để nhằm làm giảm áp lực. Nguyên nhân ợ hơi, ợ chua rất nhiều và thường dễ dàng bắt gặp trong chính cuộc sống thường ngày như: - Do căng thẳng, lo lắng kéo dài từ áp lực học tập, công việc, gia đình. Từ đó ức chế hệ thần kinh không chỉ đạo được quá trình tiêu hóa, dẫn đến sự sự rối loạn và trong đó nảy sinh ợ hơi, ợ chua. - Nguyên nhân từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các vấn đề khác liên quan đến vấn đề tiêu hóa: Khi dạ dày có vấn đề, quá trình tiêu hóa không được thực hiện theo đúng chức năng của nó sẽ dẫn đến hiện tượng trào ngược lên ống thực quản và mang theo hơi lên miệng. - Do ăn nhiều chất béo và tinh bột khiến cho cơ thể chưa kịp thích nghi, đáp ứng đủ lượng men cần thiết cho quá trình chuyển hóa, từ đó các thức ăn này sẽ bị ứ đọng lại và sinh ra tình trạng ợ chua, ợ hơi liên tục. - Do ăn nhanh, nuốt vội, sử dụng nhiều thực phẩm có chứa chất kích thích, ngủ muộn, ăn đêm, vừa nằm vừa ăn…. sẽ là những tác nhân dẫn đến biểu hiện ợ hơi, ợ hơi xuất hiện ngày càng nhiều. - Do hiện tượng loạn khuẩn trong đường tiêu hóa. Sự rối loạn này làm cho các loại lợi khuẩn trong đường ruột không tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn, từ đó khiến thức ăn lên men và sinh ra hơi. - Do rối loạn nhu động ruột làm cho đường ruột hoạt động kém đi và giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa, khiến hiện tượng trào ngược dạ dày xuất hiện và sinh ợ chua, ợ hơi. Như vậy có thể thấy phần lớn nguyên nhân gây ợ hơi, ợ chua là từ lối sống, sinh hoạt. Tuy không phải bệnh lý quá nguy hiểm, nhưng nó là dấu hiệu quan trọng để sớm phát hiện ra vấn đề bất thường về sức khỏe. Vì vậy, khi xuất hiện những biểu hiện này trước hết cháu nên đi khám để được chẩn đoán cụ thể và có hướng xử lý phù hợp nhất bởi với mỗi loại nguyên nhân gây ợ hơi ợ chua lại đòi hỏi điều trị bằng một biện pháp phù hợp. Ngoài ra, cháu nên xây dựng một lối sống với những thói quen sinh hoạt khoa học, hợp lý. Không nên ăn quá no hay quá đói, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn khó tiêu, các thực phẩm có chứa các chất kích thích….Tăng cường sử dụng những loại thực phẩm có lợi cho cơ thể đồng thời có khả năng giúp làm giảm được lượng axit dư thừa trong dạ dày như dưa hấu, táo, nước tỏi, trà xanh….Tích cực tập luyện, vận động để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể. Trong cuộc sống nên tạo những niềm vui, thoải mái để tránh căng thẳng có thể xuất hiện. Chúc cháu sống vui, khỏe!