cháu bị táo bón 1 tuần chỉ đi vệ sinh có 1 đến 2 lần. mặc dù cháu ăn uống rất điều độ. như thế có sao không bác sĩ. Bs chỉ cho cháu nên làm gì để khỏi tình trạng trên được ạ
Trả lời:
Chào cháu Táo bón là một bệnh thuộc đường tiêu hóa, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Một người bình thường có thể đi ngoài từ 1 - 3 lần trong một ngày đêm hoặc trên 3 lần trong một tuần. Vì vậy, khi quá 3 ngày chưa đi ngoài hoặc đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần có thể gọi là mắc bệnh táo bón. Nguyên nhân gây táo bón rất đa dạng, đa số các trường hợp táo bón là do một chế độ ăn uống không hợp lý, nhất là không đủ nước và chất xơ, hai yếu tố cần thiết giúp đại tràng làm việc đúng cách vì nếu phân lưu tại đại tràng càng lâu, nước trong chất cặn bã được hấp thu tiếp tục làm cho phân càng bị rắn lại và rất khó để tống ra mỗi lần đi ngoài, gây táo bón. Kiêng khem quá mức hoặc ăn ít hoặc chán không muốn ăn cũng gây hiện tượng táo bón do chất cặn bã ít, phân ít, không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng để đi đại tiện. Một số người quen ăn những loại thức ăn có nhiều chất béo như bơ, sữa, đường tinh chế, thích ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu), uống nhiều rượu, bia cũng làm cho hiện tượng táo bón dễ xảy ra. Một nguyên nhân nữa cũng có thể gây táo bón là do lười vận động, ngồi quá nhiều hoặc ngại đi đại tiện với nhiều lý do khác nhau. Ngoài ra, có một số tác dụng phụ của thuốc cũng gây táo bón như những thuốc có chất tanin, thuốc chống trầm cảm, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhôm hoặc lạm dụng một số thuốc có tác dụng nhuận tràng như forlax (do dùng quá nhiều làm mất tác dụng nhuận tràng như mong muốn) cũng có thể gây táo bón. Bác sĩ không biết khái niệm ăn uống điều độ của cháu là như thế nào nhưng để đề phòng táo bón hoặc giảm dần bệnh táo bón thì phải hiểu về tầm quan trọng của chất xơ và nước trong hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, với người hay bị táo bón thì nên ăn nhiều rau trong mỗi một bữa ăn và uống đủ nước hàng ngày. Các loại rau có khả năng chống táo bón là rau mồng tơi, rau đay, rau khoai lang, rau muống, rau dền. Thức ăn có nhiều chất xơ bao gồm ruốc thịt, cá và một số quả như cam, quýt, bưởi (nên ăn cả múi để có nhiều chất xơ), đu đủ chín, dưa chuột, mướp đắng, quả mướp. Chuối chín hoặc củ khoai lang luộc (hoặc nướng) cũng có giá trị đáng kể trong việc phòng táo bón. Không nên uống rượu, bia, không ăn chất cay, nóng như ớt, hành, hồ tiêu. Những người có bệnh được bác sĩ chỉ định dùng thuốc mà có tác dụng phụ gây táo bón, cần dùng đúng chỉ định của bác sĩ không lạm dụng thuốc và khi có hiện tượng tác dụng phụ gây táo bón cần ngưng ngay và báo cho bác sỹ điều trị biết để có hướng xử trí thích hợp tránh để táo bón kéo dài xảy ra. Không nên ngồi lâu mỗi lần đi ngoài. Hàng ngày không nên ngồi lâu một chỗ trong một thời gian dài. Những nghề nghiệp phải ngồi nhiều, nên có thời gian giải lao giữa giờ để đi đi lại lại nhằm vận động cơ thể để khí huyết lưu thông, giúp đường ruột vận động tốt tránh táo bón. Nên tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên tùy theo sức và điều kiện của từng người. Hình thức vận động tốt nhất là đi bộ. Mỗi ngày nên đi bộ tối thiểu 60 phút, chia làm 2 - 3 lần. Tâp thở và xoa bụng để điều hòa và kích thích nhu động ruột nhằm hỗ trợ quá trình đào thải chất cặn bã trong ruột được dễ dàng. Chúc cháu chóng bình phục!