BS cho em hỏi, cảm giác khó chịu như thức ăn lửng lửng, sắp trào ra, hơi nhợn nhợn và nhiều nước bọt là do nguyên nhân nào gây ra ạ? (Em bị khoảng vài ngày nay) Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Theo thông tin em mô tả thì có thể đó là các triệu chứng chức năng của hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản. Những triệu chứng điển hình, dễ nhận biết nhất của bệnh là: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng khác như đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng... dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý tim phổi, viêm họng. Với những triệu chứng mà em mô tả và thời gian xuất hiện ngắn, xảy ra không thường xuyên thì có thể coi đó là những triệu chứng nhẹ, có thể cải thiện nếu em thay đổi lối sống như không thức quá khuya, tránh những việc phải suy nghĩ nhiều dẫn đến bị stresss, hạn chế hút thuốc lá hoặc đồ uống có cồn. Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên ăn no quá nhưng cũng không nên để đói quá mới ăn. Tránh nằm ngửa ngay sau khi ăn. Tránh mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn. Khi ngủ kê cao đầu Ngoài ra, em cũng nên tự xác định cho mình những thức ăn nào gây ra những triệu chứng trào ngược và tránh sử dụng những đồ ăn đó. Hạn chế thức ăn có nhiều mỡ và gia vị. Hạn chế một số thức uống có thể làm triệu chứng nặng thêm bao gồm đồ uống có gas, cà phê đặc, nước cà chua và nước cam. Nếu đã điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt mà các triệu chứng trên vẫn còn thì em nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để xác định bệnh và chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác. Từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp cho em. Chúc em chóng bình phục