Bs cho e hỏi mỗi lần e nằm xuốg là cứ bị đẩy nước miếg lên nhiều như vậy có phải là bị trào ngược dạ dày ko ạ? E cam ơn bs
Trả lời:
Chào em Tình trạng chảy nhiều nước bọt là một trong các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đó là do phản xạ tự nhiên của cơ thể tiết ra nhiều nước bọt để trung hòa lượng axit trong dạ dày khi trào lên thực quản. Hoặc có thể, do dịch vị ở dạ dày có mùi vị khó nhiều, cơ thể sẽ tự nhiên tiết ra nhiều nước bọt. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho miệng có mùi hôi, tanh khó chịu. Tuy nhiên, cũng cần lưu lý là ngoài hiện tượng tiết nhiều nước bọt, bệnh trào ngược dạ dày còn gây nên nhiều triệu chứng khác như: + Ợ hơi, ợ chua, ợ lên thức ăn: Ợ là biểu hiện bình thường của cơ thể. Nhưng nếu ợ thường xuyên trên 3 lần sau 1 bữa ăn, kèm theo ợ chua và ợ lên cả thức ăn (giống nôn) thì nên cân nhắc đến bệnh trào ngược dạ dày. + Khô miệng và đắng miệng: Thường xuyên gặp vào buổi sáng. Đây là hiện tượng dịch dạ dày có kèm axit, trào ngược lên thực quản rồi lên miệng kèm theo dịch mật (dịch mật có vị đắng). + Đầy hơi chướng bụng: Tình trạng dễ nhận thấy nhất khi mắc bệnh trào ngược dạ dày. Khi cơ quan tiêu hoá kém, thức ăn không được “xử lý” kịp thời, gây nên tình trạng no ứ, ăn không ngon, sợ hãi các bữa ăn. + Khó nuốt: Khi acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nuốt. + Nôn oẹ, nôn ra dịch: Do rối loạn các chức năng ở dạ dày, một số thời điểm trong ngày, + Đau họng, viêm thực quản thường xuyên: Do acid trào ngược lên dạ dày khiến dây thanh quản của bệnh nhân sưng tấy lên. Do đó chúng ta nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng thường xuyên. Nếu ngoài việc tăng tiết nước bọt mà em còn có thêm các triệu chứng như trên thì nên đi khám nội tiêu hóa để xác định đúng nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp nhất nhé. Chúc em mạnh khỏe!