Em chào bác sĩ ạ! Năm nay em 22 tuổi, chưa có gia đình, đã quan hệ ạ. Kinh nguyệt của e khá đều, vòng kinh là 30 ngày, thi thoảng bị lệch cũng chỉ lệch 1 đến 5 ngày ạ. Mỗi khi đến kì kinh nguyệt e thường đau bụng, đau lưng rất nhiều, người mệt mỏi kèm với tiêu chảy nhẹ. Những triệu chứng này xuất hiện từ khi em mới dậy thì đến bây giờ. Kì kinh nguyệt của tháng này e vẫn bị cácc triệu chứng cũ những kem theo ợ hơi buồn nôn, buồn nôn rất nhiều nhưng không nôn được. Bác sĩ cho e hỏi như vậy có sao k ạ? Có phải dấu hiệu của bệnh gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em Các hiện tượng như đau bụng, đau lưng, người mệt mỏi trong chu kỳ kinh nguyệt của em liên quan nhiều đến chu kỳ rụng trứng. Còn các triệu chứng như ợ hơi, buồn nôn và nôn khan mà em gặp phải lần này không liên quan gì đến chu kỳ rụng trứng cả mà chỉ là ngẫu nhiên xuất hiện trùng hợp với kỳ kinh thôi. Những dấu hiệu đó có thể là những vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích. Để khắc phục, em nên ăn uống điều độ, đúng giờ, tránh ăn quá no, nhai kỹ, ngồi yên sau khi ăn giúp tăng nhu động của dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, chất béo; các thực phẩm chứa nhiều acid; đồ uống có gas, cà phê… làm chậm quá trình tiêu hóa, sinh khí gây đầy bụng, ợ hơi và buồn nôn. Ngoài ra, không nên thức khuya và tránh bị stress. Nếu vẫn không đỡ, em nên đi khám nội tiêu hóa để bác sĩ xác định bệnh và có hướng điều trị phù hợp nhé. Chúc em sức khỏe!