Năm nay cháu 14t,Khi cháu đi đại tiện thì rất rát, có khi còn ra máu mà máu rất ít, uống thuốc thì hết mấy ngày sau bị lại,có sao ko ạ. Với lại cháu nghe nói là xì hơi không có mùi là ko tốt, nên chấu khá lo, bác sĩ có thể giải thích vì sao ko ạ, và biện pháp khắc phục được ko ạ?.
Trả lời:
Chào cháu Nếu cháu bị đau rát và ra máu tươi khi đi đại tiện thì cháu nên nhờ bố mẹ đưa đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa xem có vấn đề gì của hệ thống tiêu hóa không nhé. Những dấu hiệu cháu hiện có gợi ý đến có thể cháu đã bị bệnh trĩ. Tuy nhiên, chỉ sau khi khám trực tiếp bác sĩ mới có thể kết luận chính xác vấn đề của cháu là gì. Trong khi chờ đợi cháu đi khám và được điều trị thì cháu nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình để chóng táo bón, cụ thể, cháu nên giảm bớt thức ăn béo, đồ chiên xào, đồ ăn cay hoặc nhiều gia vị; tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước. Xoa bụng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ mỗi ngày hai lần (khi đói) và tập thể dục đều đăn, không ngồi một chỗ lâu; tập luyện đi đại tiện mỗi ngày một lần vào một giờ nhất định cũng sẽ giúp cháu khắc phục được tình trạng này. Chúc cháu sức khỏe!