Chào bác sĩ ! Bác sĩ cho em hỏi là em đi siêu âm phát hiện bị gan nhiễm mỡ nhẹ và bác sĩ không cho uống thuốc vậy cho em hỏi là không uống thuốc thì làm cách gì cho gan hết nhiễm mỡ ? Em định mua Naturen uống hằng ngày có được không và uống thuốc này có hết gan nhiễm mỡ không vậy em xin cám ơn bác sĩ mong bác sĩ trả lời giúp em ạ em rất lo lắng ạ
Trả lời:
Chào em Gan nhiễm mỡ nhẹ tương đương với gan nhiễm mỡ độ 1, là giai đoạn đầu tiên của bệnh gan nhiễm mỡ. Đây được xem là giai đoạn nhẹ nhất và dễ chữa nhất trong bệnh gan nhiễm mỡ. Thường ở giai đoạn này các bác sĩ không kê đơn thuốc cho bênh nhân mà chỉ tư vấn về thay đổi chế độ ăn và tập luyện. Vì vậy em cũng không nên quá lo lắng về tình trạng bện của mình. Nguyên tắc cơ bản trong điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ là chế độ ăn uống, nghĩa là phải khống chế tổng năng lượng, protein, nạp vào ít chất béo, hạn chế cholesterol và hợp chất đường. Không nên ăn quá no và nhiều dầu mỡ. Nên uống sữa không đường, lòng trắng trứng gà, cá, tôm cùng những thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao và ít chất béo giúp thúc đẩy tế bào gan phục hồi nguyên dạng và tái sinh. Khống chế lượng cholesterol và muối bằng cách không ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, gạch cua, mực, cá mồi, óc, trứng cá… Ngoài ra, cũng cần cần khống chế lượng đường ăn vào bằng cách ăn ngũ cốc thô và nhỏ, không ăn hoặc ăn ít tinh chất đường, mật ong, hoa quả dầm, mứt hoa quả, hoa quả sấy và các loại điểm tâm có đường. Đồng thời, giảm lượng muối ăn hàng ngày, khoảng dưới 5 gam, bởi vì muối có thể tăng tiết dịch dạ dày, thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Hạn chế ăn thịt nạc, mỡ, có thể ăn thịt cá, thỏ và thịt lợn siêu nạc, thịt bò, thịt gà đã nấu kỹ. Về cách chế biến thì tốt nhất là trưng, luộc, hấp, hầm, luộc,… kiêng chiên rán, xào. Nên ăn nhiều rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bởi vitamin và khoáng chất có thể tăng sự hồi phục của tế bào gan, chất xơ còn có thể giảm hấp thu cholesterol, tăng tốc độ bài thải cholesterol, giảm mỡ máu và nâng cao hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ độ 1. Sữa chua, tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, sơn tra, đậu xanh có tác dụng giảm mỡ, bình thường cũng nên ăn nhiều. Về rượu và đồ uống thì không nên uống cocacola, hay những đồ uống có chứa nhiều đường, nên uống nhiều trà xanh, hoặc uống một số đồ uống ít đường như nước kiwi hay nước sơn tra; cần phải cai rượu, bởi vì chất cồn có thể thúc đẩy hợp thành cholesterol và triglyceride, tăng mức độ gan nhiễm mỡ và gây tổn hại lá gan. Như vậy có thể thấy, chỉ bằng cách duy trì điều chỉnh chế độ ăn uống, phối hợp với vận động rèn luyện thích hợp và khám sức khỏe định kỳ thì có thể làm cho chất béo tích tụ trong tế bào dần dần giảm đi, chức năng gan hồi phục bình thường mà không cần uống bất cứ loại thuốc nào. Chúc em chóng bình phục