Chào các bác sỹ, tôi hay bị đau bụng, đi ngoài phân sống và nát nên đi khám tại BV ĐH Y dược Tp HCM. Kết luận nội soi đại tràng thì bị polyp đại tràng xuống, ko cuống, kích thước 0.3 cm. Sau đó bác sỹ kê đơn thuốc về uống và bảo tôi tái khám sau khi có kết quả sinh thiết polyp đại tràng. Sau khi tôi tái khám, đối chiếu kết quả sinh thiết bác sỹ cho biết polyp đại tràng của tôi đã đc cắt khi nội soi vào lần khám trc (việc này tôi ko được thông báo nên không biết) và bảo tôi chỉ bị Hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh ko có gì, mẫu sinh thiết cũng bt. Nên kê đơn thuốc và hẹn tái khám sau 2 năm. Vậy các bác sỹ cho tôi hỏi: 1. Hội chứng IBS ko thể chữa dứt điểm mà chỉ hạn chế, nguy cơ gây ung thư từ loại bệnh này có cao ko ?? 2. Kết quả sinh thiết polyp đại tràng của tôi có bình thường và an toàn không ?? Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Hội chứng ruột kích thích là một bệnh về rối loạn co thắt nên bệnh này lành tính không gây ung thư ,tuy nhiên lại gây bất tiện nhiều cho người mắc,cái ung thư mà bạn được theo dõi chính là nguy cơ từ cái poly nhé chứ không phải do hội chứn ruột kích thích,tuy nhiên kết quả sinh thiết của bạn không ghi nhận tế bào ác tính mà là tế bào viêm nên có thể yên tâm phần nào,vì vậy bạn cưa tiếp tục theo dõi theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhé. Thân ái