Chào bác sĩ. Hôm qua e mới đi xét nghiệm lại chức năng và men gan. Hình 1 là kết quả hôm qua và hình 2 là 01/2015. Vậy mong bác sĩ giải thích giúp em xem tình trạng bệnh em như thế nào rồi ạ. Do hôm qua vội em ko nghe bác sĩ tư vấn được. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Theo kết quả xét nghiệm em gửi kèm theo câu hỏi có chỉ số HBeAg dương tính vào thời điểm tháng 1 năm 2015 cho thấy có sự hoạt động mạnh của virus viêm gan B vào thời điểm đó, và virus viêm gan B có thể đang trong quá trình nhân đôi (viêm gan B cấp tính). Có lẽ em đã được bác sĩ chỉ định cho sử dụng thuốc điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus và yêu cầu 6 tháng sau xét nghiệm lại. Vào thời điểm hiện tại (12/2017) xét nghiệm HbeAg của em vẫn cho kết quả dương tính chứng tỏ bệnh đã tiến triển lâu, quá trình điều trị không đạt hiệu quả như mong muốn và tình trạng viêm gan B của em đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Tuy nhiên 2 chỉ số men gan ALT và AST đều bình thường. Vì vậy, ở trường hợp này, em nên làm xét nghiệm định kỳ kiểm tra men gan (ALT và AST) 3- 6 tháng một lần, và 6- 12 tháng cần thực hiện xét nghiệm HbeAg một lần. Em cũng không nên quá lo lắng, cần có lối sống lành mạnh, luôn giữ tinh thần thoải mái, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Ngoài ra, em nên bỏ hẳn hoặc hạn chế uống đồ uống có cồn hoặc nước ngọt có gas. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, hiệu quả cho cơ thể bằng cách cung cấp đủ lượng protein cần thiết để tái tạo gan, không bị thất thoát các chất cơ, bổ sung các thức ăn tốt cho gan, bổ sung vitamin A và vitamin C. Mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm; một loai rau có màu cam, đỏ (cà rốt, cà chua, bí đỏ…) và uống 500ml sữa (có thể ăn phô mai, sữa chua…). Nếu bị xơ gan nên giảm muối trong chế độ ăn. Sử dụng các dụng cụ tiệt trùng khi khám và điều trị, các dụng cụ cá nhân không được dùng chung , khi quan hệ tình dục phải dùng bao cao su an toàn. Không nên truyền máu hay tiêm chích chung bơm kim tiêm, không dùng chung đồ dùng xỏ lỗ tai hay dao cạo râu, bàn chải…Vì bệnh có thể lây từ mẹ sang con nên cần đi khám sức khỏe khi có kế hoạch mang thai để được bác sĩ tư vấn và theo dõi định kỳ. Chúc em mạnh khỏe