kính thưa bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi , nếu bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mà có vi khuẩn HP thì chỉ uống thuốc giảm axit , thuốc giúp lành loét dạ dày và trung hòa axit thì vết loét có lành không ạ? lý do hỏi vậy vì trước đây tôi bị loét nông dạ dầy tá tràng, uống thuốc 2 tuần có nội soi lại thì đã lành, nhưng sau 2 tuần ( tôi có thức đêm và lo lắng chuyện nhà) thì lại bị đầy bụng , ợ hơi và nghẹn cổ họng lại, nên giờ tôi đang lo lắng do. bị HP mà bệnh tái phát,cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) hiện nay không có nhiều và phải phối hợp nhiều thuốc cùng một lúc, trong đó có ít nhất 2 kháng sinh, mới có tác dụng triệt để. Tuy nhiên, ngay cả khi đã phối hợp nhiều thuốc điều trị, nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sỹ, vi khuẩn vẫn tồn tại, phát triển và thậm chí kháng lại các thuốc điều trị. Ở đây bạn có đề cập đến lý do có thức khuya và bị stress, cộng thêm việc quá lo lắng về bệnh dạ dày có HP, đó là lý do khiến dạ dày sẽ tăng tiết dịch vị làm xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng và ợ hơi mà bạn đang có. Vì vậy, nếu bạn đã đi khám và có kết quả Clo-test (+) nghĩa là bạn có vi khuẩn HP thì bác sĩ sẽ kê đơn theo thực trạng bệnh của bạn và bạn phải tuân thủ điều trị nghiêm ngặt phác đồ điều trị đó. Nếu kết quả Clo test (-) nghĩa là bạn không có vi khuẩn HP thì có thể điều trị theo hướng uống thuốc như bạn đề cập ở trên. Nếu bạn vẫn quá lo lắng về tình trạng của mình thì bạn nên đi khám nội tiêu hóa để bác sĩ, trên cơ sở khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm, có hướng điều trị phù hợp nhất cho bạn. Chúc bạn mạnh khỏe