chào bác.em bị viêm dạ dày. đang dùng thuốc của bác sĩ. ăn uống bình thường nhưng đi đại tiện cục to và cứng là bị ra máu tươi. mới bị một tuần và hai lần rồi.em lo sợ quá bác tư vấn giúp em.
Trả lời:
Chào em Theo những dấu hiệu em mô tả như nếu đại tiện phân to và cứng là bị ra máu tươi trong khi đang chữa bệnh viêm dạ dày có thể nghĩ đến là em đã bị trĩ. Một trong các biến chứng mà bệnh đau dạ dày có thể gây ra là bệnh trĩ bởi do chán ăn và khó ăn sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định từ đó sinh ra táo hoặc tiêu chảy. Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc và cơ vòng hậu môn trong lúc đại tiện và hình thành nên bệnh trĩ. Ngoài ra, cũng có thể do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, ăn ít chất xơ, uống ít nước thường khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm, ăn quá nhiều thức ăn chứa chất gây cay nóng, dầu mỡ, uống nhiều chất kích thích cũng dễ dàng sinh ra bệnh trĩ. Những người lười vận động, phụ nữ mang thai, người già,… cũng đều có nguy cơ mắc chứng bệnh trĩ rất cao. Chính vì thế, không nên lơ là với căn bệnh này, nếu có những dấu hiệu bệnh trĩ em cần phải đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa nội tiêu hóa để được thăm khám, kiểm tra và điều trị bệnh một cách nhanh chóng nhé. Chúc em chóng bình phục