cháu 16 tuổi ! lúc sáng cháu đi vệ sinh thấy phân có đen và nâu , trong bữa ăn thì có vừng đen ! thì ăn vừng đen thì phân nó có đen hay không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn ! - Bình thường có thể thấy phân đen trong một số trường hợp do cách ăn uống hoặc một số loại thuốc, chẳng hạn như ăn huyết, bổ sung sắt...Phân đen có thể được gây ra bởi thuốc men và các chất tiêu hóa khác bao gồm: - Thuốc có chứa Bismuth, chẳng hạn như Pepto Bismol hoặc Kaopectate. - Cam thảo đen (Black licorice). - Thuốc bổ sung sắt. - Ăn huyết: một số người hay ăn tiết canh hoặc huyết của vịt, gà, heo… nấu chín. Tuy nhiên, phân đen cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý như: xuất huyết đường tiêu hóa do viêm loét hay ung thư đường tiêu hóa. Nếu Phân đen sệt như là hắc ín và mùi hôi thối thường là một triệu chứng của chảy máu đường tiêu hóa trên từ dạ dày, gan mật, thực quản hoặc ruột non. Trường hợp của bạn trong bữa ăn có vừng đen thì không thể gây phân đen nhé. Chúc sức khỏe !