bs cho tôi hỏi vợ tôi rất hay bị đi ngoài là do nguyên nhân gì.ăn đồ lạ là bị.và chữa ntn ạ
Trả lời:
Chào bạn Theo những dấu hiệu mà bạn mô tả, có thể nghĩ đến vợ bạn bị viêm đại tràng mãn tính. Viêm đại tràng là bệnh thường gặp. Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn khó tiêu, thức ăn ôi thiu gây tổn thương niêm mạc đại tràng; do nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, có thể do bệnh tự miễn; Rối loạn thần kinh thực vật (lúc đầu là rối loạn chức năng về sau thành tổn thương viêm loét…). Triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng bao gồm: Đại tiện nhiều lần trong ngày, rối loạn tiêu hóa kéo dài; Táo lỏng xen kẽ, phân thường nát và không thành khuôn; Bụng trướng hơi, căng tức và khó chịu dọc khung đại tràng; Đau bụng âm ỉ ở phần dưới của bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng khi ăn, trước khi đi đại tiện; Dị ứng đồ ăn, dễ bị đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, chua cay, các chất kích thích hoặc có cồn… Việc sử dụng thuốc tân dược chủ yếu để khắc phục các triệu chứng (chữa đi ngoài, giảm co thắt ruột, giảm đau…). Bệnh viêm đại tràng mạn có thể nặng thêm nếu bệnh nhân có những vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu… Hầu hết những người bị viêm đại tràng, dù là nguyên nhân gì đi nữa thì cũng thường gặp phải các vấn đề sau khiến bệnh dai dẳng, khó chữa, dễ tái phát: Thứ nhất, viêm đại tràng khiến niêm mạc đại tràng bị tổn thương, có nhiều vết viêm loét nên đại tràng dễ bị kích ứng bởi các nguyên nhân gây hại như virus, vi khuẩn, thức ăn không đảm bảo… Đây chính là nguyên khiến người bị viêm đại tràng hay bị tái phát, khó chữa dứt điểm được. Để khắc phục được tình trạng này thì hiện nay, việc tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng đang được xem là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh. Thứ hai, khi bị bệnh, người bệnh thường có thói quen sử dụng kháng sinh để tiêu diệt ổ viêm. Tuy nhiên kháng sinh cũng chính là con dao hai lưỡi bởi nó vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại thì cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi, từ đó làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột khiến bệnh dễ bị tái phát trở lại. Vì vậy, để khắc phục được vấn đề này thì người bệnh chỉ cần tăng cường lợi khuẩn, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tốt hơn. Trường hợp của vợ bạn cần khám chuyên khoa tiêu hóa; Nếu có thể, nên nội soi đại tràng để tìm nguyên nhân. Những lưu ý cần thiết trong ăn uống để giúp cho việc điều trị và giảm tình trạng đau: nên ăn đồ hấp hoặc luộc, hạn chế xào, rán. Ngoài ra, cũng cần tránh các chất kích thích như cà phê, chocolate, trà, nước uống có ga… Chúc vợ bạn chóng bình phục