Chào bác sĩ, Hôm qua e đi vệ sinh xong e ko bị lòi cục trĩ nhưng sao e bị đau quá bác ơi e đau từ đêm qua tới giờ đau kiểu như rát đó bác, rất khó chịu, nhờ bác chỉ giúp e cách nào trị cấp tốc ko ạ.
Trả lời:
Chào bạn Vì thiếu thông tin nên rất khó kết luận bạn đang gặp phải vấn đề gì cụ thể. Nhưng nếu trước đó bạn không bị trĩ, không có vấn đề gì về hậu môn trực tràng và bạn bị đi tiêu táo bón thì hiện tượng đau rát hậu môn có lẽ là do bị nứt kẽ hậu môn gây ra. Đây là bệnh lý hay gặp ở những người bị táo bón, do việc rặn mạnh và phân khô cứng khiến hậu môn bị nứt. Khi nứt kẽ hậu môn, phần đầu dưới của vết nứt sẽ bị viêm nề do nhiễm trùng làm phù nề mạch máu và gây đau. Sau đó, khối viêm nề này sẽ xơ hóa và hình thành mảnh da thừa xơ hóa. Sau nhiều tháng, nếu vết nứt không lành sẽ tạo ra vết loét sâu đến lớp cơ thắt trong, xơ hóa, kích thích gây co thắt của cơ thắt trong và biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Trước mắt, bạn có thể ngồi ngâm vào chậu nước ấm, dùng kem nhét hậu môn (cortaid) chống viêm làm giảm bớt sự khó chịu, giải quyết tạm thời tình trạng đau rát. Sau đó bạn cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa ở cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ kiểm tra để có chỉ định điều trị. Nếu bạn thường xuyên bị nứt kẽ hậu môn thì nên ăn thêm chất xơ, ăn nhiều rau, uống thêm nhiều nước, vận động cơ thể (chơi thể thao, cầu lông, đi bộ, bơi) thường xuyên để chống táo bón, là nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn. Chúc bạn mau khỏi bệnh!