Chào bác sĩ, dạo này cháu thụt tháo phân nhiều. Nếu không thì phân không ra. Vậy cháu có nên dừng thụt tháo phân không? Cảm ơn.
Trả lời:
Chào cháu Cháu mới 14 tuổi, không biết vì lý do gì mà cháu phải thụt tháo nhiều lần và cháu bắt đầu thụt tháo từ bao lâu rồi. Cháu có hiện tượng đau bụng muốn đi ngoài hay không? Vì thiếu thông tin nên rất khó cho bác sĩ tư vấn cụ thể trường hợp của cháu. Chỉ cung cấp cho cháu một số thông tin liên quan cho cháu tham khảo. Nếu cháu bị đau bụng nhưng không thể đi ngoài được thì có thể thấy đó là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của cháu đang bị rối loạn. Hiện tượng này thường do các bệnh táo bón và viêm đại tràng co thắt ( hay gọi là hội chứng ruột kích thích) gây ra. Ngoài ra còn một số bệnh của hệ tiêu hóa cũng có thể tác động đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa của cháu Vì vậy, cháu nên đi khám nội tiêu hóa để các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh và tư vấn cho cháu hướng điều trị thích hợp nhất. Không nên quá lạm dụng thụt tháo, có thể dẫn đến hỏng cơ thắt hậu môn hoặc gây phình đại tràng mắc phải. Đồng thời, cháu nên chú ý đến chế độ ăn đảm bảo nhiều chất xơ, giảm dầu, mỡ, đồ chiên xào và uống nhiều nước. Xoa bụng hàng ngày để kích thích nhu động ruột để có thể đi ngoài được bình thường nhé. Chúc cháu chóng bình phục