Gần đây cháu hay bị xót ruột kể cả khi đã ăn no rất khó chịu, bác sĩ cho hỏi là đây là triệu chứng của bệnh gì và cách khắc phục ntn ạ?
Trả lời:
Chào cháu Các triệu chứng mà cháu mô tả cho thấy đó là dấu hiệu của tình trạng viêm dạ dày. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do vi khuẩn HP, do tác dụng phụ của thuốc, do yếu tố thần kinh, tâm lý,… Nếu viêm ở mức độ nhẹ, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý (không ăn các đồ chua, cay như: ơt, hạt tiêu,…; không sử dụng rượu bia, café, thuốc lá; không thức khuya, giảm áp lực và căng thẳng cho hệ thần kinh,….) thì bệnh sẽ đỡ dần và tự khỏi. Nếu viêm nặng hơn, cần phải kết hợp với điều trị bằng các thuốc giảm tiết a-xít dạ dày (thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng Histamin H2) để tạo điều kiện cho niêm mạc dạ dày có thời gian hồi phục. Nếu sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt mà các triệu chứng đau không đỡ giảm thì cháu cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ khám và kê đơn điều trị cho cháu nhé. Chúc cháu sức khỏe