Bác sĩ ơi cho em hỏi. Đã 5 ngày nay ,em bị sôi bụng, đầy bụng, em cảm nhận được nhu động ruột hoạt động trong cơ thể mình,nó có tiếng ọc ọc rất to , kèm theo đó là chán ăn, phân lỏng như nước. Dường ngư em ăn vào gì là nó ra hết .Bác sĩ cho em hỏi em bị bệnh gì và em nên làm gì.
Trả lời:
Chào cháu Hiện tượng rối loạn tiêu hóa như cháu mô tả như sôi bụng, đầy bụng, chán ăn và đi ngoài phân lỏng như nước là triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy là bệnh đường tiêu hóa thường gặp do quá trình chuyển hóa quá nhanh của hệ thống tiêu hóa gây ra, nếu không chữa trị nhanh chóng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng đau bụng đi ngoài ra nước này, nhưng một số nguyên nhân thường gặp ở bệnh nhân là: + Do nhiễm các virut: Rotavirus (thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em), Adenovirus, Caliciviruses, Astrovirus. + Do ký sinh trùng: Ký sinh trùng chủ yếu xâm nhập qua con đường ăn uống, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Một số ký sinh trùng gây bệnh như: giardia lamblia, entamoeba histolytica và cryptosporidium. + Do vi trùng hay nhiễm khuẩn: nhiễm khuẩn từ các thực phẩm, qua các loại bánh, sữa, thịt, trứng,… bị nhiễm,dịch cúm. Một số vi khuẩn thường gặp là:Staphylococcus aureus ( S. aureus ), Clostridium perfringens, Bacillus cereus, Salmonella, Escherichia coli ( E. coli ), Vibrio cholerae vi trùng/khuẩn… + Do tác động từ thuốc: Việc lạm dụng nhiều thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh có thể gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy hay đi phân nước…. Trước mắt, để cầm tiêu chảy, cháu có thể sử dụng một số phương thuốc dân gian như búp ổi non rửa sạch, nhai với vài hạt muối và nuốt cả bã; Lá mơ lông thái nhỏ hấp cách thủy với 1 quả trứng gà ngày ăn 2-3 lần trong 3-4 ngày hoặc quả hồng xiêm xanh cắt lát phơi khô, sao vàng, mỗi lần đun khoảng 10 lát với nước rồi uống. Đây là một số phương thuốc dân gian cầm tiêu chảy rất tốt. Nếu vẫn không đỡ cháu nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân tiêu chảy và hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, do cháu bị đã 5 ngày, đi tiêu phân lỏng nhiều nên cháu phải sử dụng Osesol (mua ở hiệu thuốc ) pha với nước uống để bù nước và chất điện giải bị mất do tiêu chảy. Đây không phải là thuốc chữa nguyên nhân gây bệnh nhưng lại rất cần thiết và quan trọng để khắc phục triệu chứng bệnh gây ra vì nếu có thể bị mất nước nhiều không được bù lại có thể gây nguy hiểm. Khi bị tiêu chảy, cháu nên thực hiện theo qui luật ăn ít, uống nhiều, nhưng không bù nước và điện giải bằng nước ngọt và nước trái cây. Chúc cháu chóng bình phục