bác sĩ ơi .nam nay e 20 .e rất khó đi cầu .1 tuần mới đi được 1 lần .em ngồi quài em cũng không đi được.khi nào đau bụng lắm e mới đi .em bị vậy cũng lâu rồi ạ .vậy có nguy hiểm không ạ .lam cách nào em đi thường xuyên được không ạ .hay do cơ thể em như vậy ạ. e cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng của bạn, 1 tuần mới đi cầu một lần thì dù phân bình thường là đã bị táo bón. Khi bị táo bón, mỗi lần đi đại tiện phải gắng sức nên về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ bị trĩ, thiếu máu, khiến cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Táo bón do nhiều nguyên nhân mà thường gặp nhất là do chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước, không tập thói quen đi cầu đúng giờ, nhịn đi cầu hoặc thiếu vận động. Những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều thiếu vận động, ăn cơm ở ngoài (cơm văn phòng) thường sẽ bị thiếu chất xơ cũng gây táo bón. Ngoài ra táo bón có thể là triệu chứng của một bệnh thực thể như: ung thư đại trực tràng, polip đại trực tràng, trĩ, bệnh lý tuyến giáp… Trước mắt bạn cần điều chỉnh chế độ ăn, ăn đủ lượng nhưng phải đủ chất, nhất là chất xơ thường có trong rau, trái cây. Một ngày cần ăn từ 300-400g rau. .vận động mọi nơi, mọi lúc khi có thể được, tập thói quen đi cầu vào một giờ nhất định. Bạn cũng có thể áp dụng cách xoa bụng. Xoa bụng đúng sẽ giúp kích thích ruột già co bóp để đẩy chất thải tích tụ trong đó đi xuống phía hậu môn từ đó gây ra sự thúc giục đi ngoài. Bạn nằm ngửa, thả lỏng cơ thể đặc biệt là phần bụng. Đặt lòng bàn tay (hoặc 4 ngón tay chụm lại) lên bụng rồi xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Xoa chậm, vừa xoa vừa ấn tay xuống và xoa trong khoảng 5 – 10 phút. Mục đích của việc xoa là để tác động vào phần ruột già, kích thích nó co bóp để đẩy chất thải xuống dần phía hậu môn. Vì vậy bạn cần ấn tay đủ mạnh trong lúc xoa và xoa nhiều hơn ở phần bụng phía bên trái. Có thể xoa bất kỳ lúc nào trong ngày nếu muốn, trừ lúc bụng đang no. Nhưng tốt nhất là xoa 3 lần vào sáng, trưa và tối. Nếu không cải thiện thì cần đi khám để tìm nguyên nhân cụ thể và điều trị. Chúc bạn chóng bình phục