Thưa Bs, em năm nay 28t (Nam). Dạo từ Tết đến giờ em luôn bị rối loạn tiêu hóa, kiểu ăn cái gì vào là cảm thấy đau bụng nhẹ (nếu ko đau thì nó sôi nhẹ). Có khi đau bụng phải đi ngay, có khi thì nó cứ âm âm muốn đi cũng được, không đi cũng không sao, nhưng đa phần là đi để cho thoải mái. Nhiều nhất là vào buổi sáng, cứ ăn vào là tiêu chảy (có khi đau bụng, có khi không), còn các buổi còn lại thì bị như miêu tả ở trên. Đi cầu khó, cảm giác bị bí phân, nên nhiều khi em phải rặng mạnh nên bị nứt hậu môn, nếu đánh hơi đc thì phân ra, không thì nó cứ bí bí. Em có đi nhà thuốc cho uống các loại men nhưng ko thấy giảm. Chỉ khi em uống Ciprofloxacin 500mg thì mới thấy hiệu quả và đi cầu bình thường. Nhưng sau khoảng 10-15 ngày thì đâu lại vào đấy. Em ăn uống bình thường và ko có hiện tượng chán ăn hay sụt kí. Em có tiền sử bik đa polyp trực tràng cách đây 5 năm đã điều trị và đã khỏi. Lần soi gần đây nhất cách đây 3 tháng ở BV Bình Dân cho kết quả bình thường, ko polyp. (chỉ nứt hậu môn nhẹ do em cố gặng). Xin hỏi BS em bị gì ạ và hướng điều trị thế nào, chứ bị kiểu này nhiều lúc đi tiệc tùng này nọ em cũng sợ ăn lắm. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Các triệu chứng mà bạn mô tả BS nghĩ nhiều đến hội chứng ruột kích thích là một tình trạng rối loạn chức năng của ống tiêu hóa nhưng biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng của đại tràng. Hiện tại chưa có thuốc đặc hiệu nào điều trị hết mọi triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Chế độ ăn rất quan trọng hạn chế thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: Khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, soài, mít...). Đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà fê, gia vị chua cay...). Những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có ỉa chảy tránh ăn quá nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa...), luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày, xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện, luyện tập thư giãn, khí công, tập thể dục, đi bộ thường xuyên. Thuốc điều trị triệu chứng: Chống đau, giảm co thắt: Duspataline, No-spa, Spasfon...Chống táo bón: uống nhiều nước, ăn thức ăn nhiều chất xơ, thuốc nhuận tràng (Forlax, Tegaserod, Duphalac...) Chống ỉa chảy: Smecta, Actapulgite, Imodium...Chống sinh hơi: Meteospasmyl, pepsan, than hoạt...Thuốc an thần kinh: Rotunda, Seduxen, Dogmatyl... Bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để được thăm khám lâm sàng và làm thêm các xét nghiệm để chuẩn đoán xác định tình trạng bệnh của bạn nhé! Thân.