Xin chào bác sĩ,cho e hỏi là tại sao trong hội chứng chảy máu trong ổ bụng lại gây khó thở ạ!! Cơ chế xảy ra khó thở ạ@@@
Trả lời:
Chào bạn Không chỉ riêng chảy máu trong ổ bụng mà bất cứ nguyên nhân nào gây ra tình trạng có dịch trong ổ bụng thì sẽ đều chèn ép, khó thở. Động tác thở phụ thuộc vào rất nhieuf yếu tố như trung tâm hô hấp ở thần kinh trung ương, tình trạng nhu mô phổi, màng phổi, lồng ngực, và các cơ hô hấp, trong đó cơ hoành là cơ hô hấp lớn nhất và quan trọng nhất. Cơ này ngăn cách lồng ngực và ổ bụng. Khi hít vào cơ hoành sẽ hạ thấp xuống làm thể tích lồng ngực tăng lên. Vì 1 lý do nào đó mà áp lực ổ bụng tăng lên sẽ hạn chế sự di chuyển của cơ hoành gây khó thở. Hơn nữa khi có dịch ổ bụng, sẽ kích thích phúc mạc gây đau khiến bệnh nhân không dám hít thở sâu. Thân mến