Xin chào bác sĩ Dạo này mỗi lần ăn xong rồi con đều cảm thấy muốn ối, buồn nôn. Bác sĩ tư vấn cho con biết tại sao ak. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào em, Buồn nôn và nôn không phải là một bệnh mà là biểu hiện của nhiều tình trạng, có thể chỉ là hiện tượng sinh lý hoặc một phản xạ nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm. Buồn nôn và nôn đều do hệ thống thần kinh trung ương chi phối. Buồn nôn hoặc nôn sinh lý hay gặp ở phụ nữ đang mang thai (nghén). Buồn nôn do phản xạ nhìn thấy chất bẩn hoặc ngửi thấy mùi tanh, hôi hoặc nhìn thấy thức ăn không phù hợp, do say tàu xe v.v... Buồn nôn và nôn cũng gặp trong một số bệnh lý, nhất là bệnh đường tiêu hóa như viêm, loét dạ dày, tá tràng, hẹp môn vị, viêm ruột, tắc ruột, viêm ruột thừa hoặc bị bị chèn ép do khối u (u manh tràng, lao phúc mạc, lao ruột…). Các bệnh gan mật như viêm gan, viêm đường mật, sỏi đường mật hoặc các bệnh về tuỵ như viêm tuỵ cấp, u đầu tuỵ cũng có thể gây chán ăn, buồn nôn hoặc nôn. Một số bệnh nội tiết như bệnh tuyến giáp cũng có thể gây buồn nôn, chán ăn, gầy sút cân. Một số bệnh như rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não, viêm não, u não cũng gây buồn nôn, nôn. Ngoài ra, người ta thấy có một số trường hợp dùng thuốc có tác dụng phụ cũng gây buồn nôn hoặc nôn thực sự. Người uống rượu, bia cũng bị hiện tượng này nhất là lúc uống quá nhiều do cồn có trong bia rượu khi vào dạ dày đã tạo thành chất gây buồn nôn, nôn hoặc do niêm mạc dạ dày bị kích thích quá mạnh gây viêm cấp cũng gây buồn nôn và nôn. Như thế có thể thấy rằng các nguyên nhân gây chán ăn, buồn nôn rất đa dạng mà đôi khi việc khám tổng quát một lần không thể xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên nếu em đã được khám xét kỹ lưỡng và chắc chắn loại trừ các nguyên nhân bệnh lý thì tình trạng buồn nôn của em có thể được gọi là buồn nôn không rõ nguyên nhân. Với tình trạng này thì việc quan trọng nhất là phải đảm bảo đủ dinh dưỡng và đủ nước cho cơ thể, vì buồn nôn, nôn có thể khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Để làm đơpcj điều này thì em có thể thử thay đổi chế độ ăn, chọn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, chế biến sao cho hợp khẩu vị. Có thể chế biến thành những món canh, súp, cháo… cho đù dinh dưỡng. Chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần trong ngày để giảm kích thích cho dạ dày. Uống bổ sung thêm các vitamin và muối khoáng. Uống đủ nước. Có thể dùng thêm một số sản phẩm như sữa dành cho người gày để Các thuốc có thể hiệu quả để điều trị buồn nôn không rõ nguyên nhân bao gồm các nhóm phenothiazines (vd, prochlorperazine), nhóm làm tăng sự vận động (vd, metoclopramide), và nhóm đối kháng serotonin (vd, ondansetron). Tuy nhiên các nghiên cứu về tính hiệu quả của các thuốc chống nôn và buồn nôn còn ít, vì vậy việc áp dụng một loại thuốc nào đó để điều trị cần có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ tùy theo từng trường hợp. Chúc em mau khỏe!