Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi chiệu trứng ung thư dạ dày .đại tràng đi ạ .em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Ung thư dạ dày thường khó phát hiện, bệnh thường không có triệu chứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, đó là một trong những lý do gây chẩn đoán bệnh khó. Ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu sau: * Triệu chứng sớm - Đầy bụng sau khi ăn, khó tiêu, lúc đầu còn thưa về sau thành liên tục - Ăn mất ngon, mới đầu chán ăn thịt mỡ, về sau chán ăn bất kỳ loại thức ăn nào. - Buồn nôn sau khi ăn, ngày càng tăng rồi nôn, lúc đầu nôn ít sau nôn nhiều với bất kỳ loại thức ăn nào. - Thay đổi đặc tính cơn đau: đau thượng vị mất chu kỳ, kéo dài hơn, không giảm khi dùng thuốc (loại trước đây cắt cơn đau tốt). - Thiếu máu (ù tai, hoa mắt) kèm theo ỉa phân đen rỉ rả không để ý, tình cờ bác sĩ phát hiện hoặc làm Weber-Mayer (+). - Suy nhược, mệt mỏi, sút cân không cắt nghĩa được nguyên nhân * Triệu chứng muộn Khi bệnh tình đã phát triển sang giai đoạn cuối, người bệnh sẽ có biểu hiện như: - Đau bụng dữ dội, thời gian đau lâu, uống thuốc không đỡ. - Xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, nôn ra máu, thủng/tắc môn vị, thiếu sức sống, gầy, rối loạn trao đổi chất và khuếch tán ung thư. - Khám thấy khối u vùng thượng vị: thường ở trên hoặc ngang rốn (có thể thấy ở dưới rốn nếu dạ dày sa) u rắn chắc, nổi rõ sau bữa ăn, di động ít nhiều sang trái, phải di động theo nhịp thở lên xuống. Tính di động không còn nếu K dính vào tạng lân cận (do K lan tràn). Thân