Chào bác sĩ, E đi siêu âm gan bác sĩ kết luận e bị nốt đóng vôi 7mm hạ phán thùy VI. Nhu mô echo dày sáng giảm âm vùng sâu. Xin bác sĩ cho biết nốt đóng voi có nghiêm trọng không ạ? 7mm có phải là to không? Echo dày sáng giảm âm vùng sâu là gì ạ? Tình trạng gan của em có phát triển thành xơ gan không ạ?
Trả lời:
Chào em ! Vôi hóa trong gan là tình trạng viêm của tế bào nhu mô gan sau sự hình thành của "vết sẹo". Vôi hóa trong gan có thể được vôi hóa một phần gan thành bàng quang. Thực chất, vôi hóa gan không phải là một bệnh. Đây thường là sẹo do chấn thương cũ ở vùng gan, áp-xe gan hoặc do nhiễm các loại ký sinh trùng… Những nốt vôi hóa nhỏ thường lành tính và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, những nốt vôi hóa lớn có thể gây nên viêm tắc đường mật trong gan, với các biểu hiện như: Đau, tức nặng hạ sườn phải, sốt kèm theo rét run, vàng da, vàng niêm mạc… Khi phát hiện có vôi hóa gan, chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế cholesterol để làm giảm nguy cơ lắng đọng sắc tố mật. Giảm ăn nội tạng động vật, hạn chế ăn lòng đỏ trứng, mỡ động vật, hạn chế ăn thịt đỏ, ăn nhiều thịt có màu trắng, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi… Nước nhân trần hoặc trà ác- ti- sô có tác dụng nhuận mật, giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Định kỳ 3-6 tháng nên siêu âm kiểm tra để xem nốt vôi hóa có tiến triển lớn hơn không. Nên tẩy giun định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy nếu em không có triệu chứng gì thì không cần lo lắng quá em nhé !