Xin chào bác sĩ, Từ lúc độc thân đến khi em lập gia đình và mang bầu con đầu lòng được 22w thì triệu chứng bón của em ngày càng nặng. Em đi tiêu rất khó khăn và bị nứt hậu môn gây chảy máu mặc dù về chế độ dinh dưỡng trái cây, rau,... em ăn uống khá đầy đủ. Vậy em có thể sử dụng thuốc bơm hậu môn trước khi đi tiêu được không? Hay còn cách nào khác để khắc phục tình trạng này không ạ! Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Cách phòng tránh và trị táo bón cho bà bầu – Uống nhiều nước: Nước chính là “một loại thuốc nhuận tràng” cực kì thích hợp. – Dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ cung cấp nhiều thức ăn thô cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý ăn chậm, nhai thật kĩ khi ăn và nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày thay vì 3 bữa lớn/ngày. – Tránh uống các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, cola và chất cồn vì nó có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng. – Luyện tập: Vận động tích cực cũng giúp ngăn ngừa táo bón, đặc biệt là khi tính chất công việc của bạn phải ngồi nhiều. Một số động tác yoga dành cho bà bầu cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc ngừa chứng táo bón. – Không cố nhịn khi muốn đi vệ sinh: Khi nhịn đi vệ sinh, người mẹ sẽ làm tăng nguy cơ bị “táo” và cũng tăng nguy cơ bị trĩ. – Massage nhẹ nhàng: Massage giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tiêu hóa. – Tuyệt đối không tự dùng thuốc: Hãy thận trọng và cân nhắc xem có nên sử dụng thuốc điều trị táo bón không và phải tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ trước